แคนนอน เปิดตัวเรือธงใหม่ สุดยอดกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรม EOS R5 Born to Rule

EOS R5 ที่สุดแห่งกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมตัวใหม่ มาพร้อมคุณสมบัติที่เหนือชั้นด้วยการถ่ายวิดีโอความละเอียดระดับ 8K ครั้งแรกในกล้องถ่ายภาพจากแคนนอน กับระบบโฟกัสติดตามดวงตาสัตว์ใหม่ล่าสุด และระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวกล้องอันทรงพลังสูงสุดถึง 8 สต็อป เสริมประสิทธิภาพร่วมกับเลนส์ RF เมื่อถ่ายภาพนิ่งและบันทึกวิดีโอคุณภาพสูงตลอดทั้งภาพ เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดของกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมรุ่นเรือธงจากแคนนอน

ตัวอย่างCanon EOS R5

คุณสมบัติเด่น:

  • เซ็นเซอร์ CMOS แบบฟูลเฟรม ความละเอียด 45 ล้านพิกเซล
  • ระบบกันสั่นไหวในตัว (In-Body Image Stabilizer) และระบบกันสั่นไหวแบบออปติคอล (Optical Image Stabilizer) สูงสุด 8 สต็อป
  • ระบบออโต้โฟกัสครอบคลุมเฟรมภาพสูงสุดถึง 100% พร้อมระบบโฟกัสติดตามดวงตาสัตว์ (Animal Detection AF)
  • บันทึกวิดีโอระดับ 8K DCI และระดับ 4K DCI ได้120 เฟรมต่อวินาที

คุณสมบัติที่สำคัญ

ความเร็วสูงกับประสิทธิภาพขั้นสุด

เซ็นเซอร์ CMOS ความละเอียด 45 ล้านพิกเซล และระบบประมวลผล DIGIC X

ด้วยเซ็นเซอร์ CMOS แบบฟูลเฟรม ความละเอียด 45 ล้านพิกเซล ที่พร้อมรองรับการใช้งานร่วมกับเลนส์ RF ทุกรุ่น จึงให้ภาพถ่ายคุณภาพสูงได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยกล้อง EOS R5 ชิปประมวลผลภาพ DIGIC X สามารถประมวลข้อมูลปริมาณมากได้อย่างรวดเร็ว ทั้งการถ่ายภาพต่อเนื่องด้วยความเร็วสูงในการบันทึกวิดีโอระดับ 8K และการถ่ายภาพอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุด 20 เฟรมต่อวินาที

เก็บภาพช่วงเวลาที่ต้องการรวมถึงวินาทีที่คาดไม่ถึงได้ทันที ด้วยคุณสมบัติการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุดถึง 20 เฟรมต่อวินาที และคงความเงียบไว้ พร้อมระบบติดตาม AF/AE โดยทำงานโฟกัสและวัดแสงไปพร้อมกัน ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าทุกช็อตจะคมชัดและโฟกัสได้แม่นยำดังใจ ชัตเตอร์ที่ทำงานเงียบยังเหมาะสำหรับการถ่ายภาพงานแต่งงาน การแข่งขันกีฬา และชีวิตสัตว์ป่าอีกด้วย

บันทึกภาพแบบ HDR PQ HEIF 10-bit

การบันทึกภาพในรูปแบบนี้ ช่วยให้ได้รายละเอียดของสีสันและแสงเงามากกว่าในรูปแบบ JPEG ทั่วไป โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการปรับแต่งภาพ คุณสามารถเปิดดูไฟล์ HEIF ได้ในอุปกรณ์แสดงผลที่รองรับ และพิมพ์ภาพได้ด้วยเครื่องพิมพ์ที่รองรับภาพ HDR รวมถึงแปลงไฟล์ HEIF เป็นรูปแบบ JPEG ที่ใกล้เคียงกับ HDR-PQ อย่างง่ายดายได้ทั้งในตัวกล้องหรือใช้อุปกรณ์อื่น ด้วยซอฟต์แวร์ Digital Photo Professional ของแคนนอน

ระบบออโต้โฟกัสฉับไวและแม่นยำ 

ระบบโฟกัส Dual Pixel CMOS AF II

ระบบโฟกัสใหม่ Dual Pixel CMOS AF II เพิ่มประสิทธิภาพการโฟกัสอัตโนมัติ โดยสามารถล็อคโฟกัสได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ พื้นที่ออโต้โฟกัสเพิ่มขึ้นเป็น 100% × 100%* ของพื้นที่ภาพ ทั้งแนวตั้งและแนวนอน  จุดออโต้โฟกัสเลือกเองได้ถึง 5,940 จุด แบ่งพื้นที่เฟรมในการโฟกัสสูงสุดถึง 1,053 ส่วนในโหมดเลือกพื้นที่ออโต้โฟกัสอัตโนมัติ จึงให้อิสระมากขึ้นในการจัดองค์ประกอบภาพ

*สัดส่วนพื้นที่โฟกัสอาจเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับวิธีการโฟกัสและเลนส์ที่ใช้   

ระบบโฟกัสติดตามดวงตา ใบหน้า และศีรษะ (Eye, Face & Head Detection)

​​​​​​​         เช่นเดียวกับกล้อง DSLR เรือธงอย่าง EOS-1D X Mark III กล้อง EOS R5 มีอัลกอริธึมที่ล้ำสมัยในการตรวจจับและติดตามดวงตา ใบหน้า และศีรษะของคนในภาพ แม้คนเหล่านั้นจะอยู่ไกลหรือไม่ได้หันหน้าเข้าหากล้องก็ตาม 

ระบบโฟกัสติดตามดวงตาสัตว์ (Animal Detection AF)

การถ่ายภาพสัตว์ป่าและสัตว์เลี้ยงทำได้ง่ายขึ้น ด้วยคุณสมบัติในการตรวจจับและติดตามดวงตา ใบหน้า และร่างกายของสัตว์อย่างแมว สุนัข รวมถึงนก

ถ่ายภาพได้อย่างน่าทึ่งในที่แสงน้อย  

จุดเด่นอย่างหนึ่งของกล้องถ่ายภาพตระกูล EOS R คือ ความสามารถอันน่าทึ่งในการถ่ายภาพในที่แสงน้อย โดยกล้อง EOS R5 มีช่วง ISO ตั้งแต่ 100 – 51,200 (ขยายได้เป็น ISO 50 – 102,400) และโฟกัสได้ในที่แสงน้อยถึงระดับ EV-6

สุดยอดประสิทธิภาพการบันทึกวิดีโ

บันทึกช่วงเวลาสำคัญในชีวิตด้วยคุณภาพระดับ 8K

ด้วยกล้อง EOS R5

วิดีโอระดับ 8K

ครั้งแรกที่คุณจะสามารถถ่ายวิดีโอด้วยความละเอียดระดับ 8K RAW/DCI โดยไม่ครอปภาพ ด้วยประสิทธิภาพการใช้ช่วงความกว้างทั้งหมดของเซ็นเซอร์

ความละเอียดภาพที่มากกว่าวิดีโอ 4K ถึง 4 เท่า ยังทำให้ภาพมีรายละเอียดและมีความเสมือนจริงมากขึ้น อีกทั้งช่วยให้คุณสามารถถ่ายทอดความคิดสร้างสรรค์ในการแพลนกล้อง ซูม หรือครอป ได้อย่างอิสระมากขึ้น โดยยังคงคุณภาพความละเอียดของวิดีโอเมื่อนำไปตัดต่อหรือปรับแต่งภาพ

เปลี่ยนวิดีโอระดับ 8K เป็นภาพนิ่ง (8K Frame Grab)

คุณชอบภาพวิดีโอช่วงไหนเป็นพิเศษ?  สามารถเลือกภาพนิ่งด้วยความละเอียดสูงถึง 35.4 ล้านพิกเซล จากวิดีโอระดับ 8K DCI ที่ 30p ซึ่งภาพที่ได้จะมีคุณภาพเทียบเท่าภาพที่ได้จากการถ่ายภาพนิ่งต่อเนื่อง 30 เฟรมต่อวินาที

ถ่ายภาพสโลว์โมชันได้ระดับ 4K (4K High Frame Rate Video)

บันทึกช่วงเวลาอันน่าประทับใจให้เป็นภาพสโลว์โมชัน ด้วยการถ่ายวิดีโอความเร็วสูง 120p/100p (NTSC/PAL) พร้อมความละเอียดที่น่าทึ่งในระดับ 4K DCI/UHD

Canon Log

เพิ่มไดนามิคเรนจ์ให้ภาพวิดีโอของคุณได้ถึง 12 สต็อป ด้วย Canon Log ที่เดิมมีเฉพาะในกล้องถ่ายภาพยนตร์ตระกูล Cinema EOS เท่านั้น

Canon Log ช่วยให้คุณสามารถควบคุมการให้แสงเงา ไฮไลต์ และความเข้มข้นของสีสันในขั้นตอนการปรับแต่งภาพได้มากขึ้น เพื่อให้ได้ภาพวิดีโอที่มีสีสันสดชัด เก็บรายละเอียดได้ดี แม้ในสภาพที่มีคอนทราสต์สูง

HDR PQ  

ถ่ายวิดีโอให้มีความสว่างมากขึ้น รวมถึงมีช่วงสีและคอนทราสต์ที่กว้างและละเอียดมากขึ้น ให้ภาพมีความสมจริงโดยไม่ต้องทำการเกรดสี ช่วยลดขั้นตอนการทำงานหลังการถ่ายทำ ภาพวิดีโอแบบHDR PQ สามารถดูได้ในอุปกรณ์แสดงผลที่รองรับ

 เตือนพื้นที่ความสว่างของภาพวิดีโอด้วย Zebra Display

ควบคุมการรับแสงและไฮไลต์ได้ดียิ่งขึ้นในขณะบันทึกวิดีโอ ด้วย Zebra Display ที่มีลักษณะเป็นลายแถบที่จะปรากฏในบริเวณที่รับแสงมากเกินไปของภาพ เมื่อมองจากช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ (EVF) หรือหน้าจอแอลซีดีปรับหมุนได้ของกล้อง

ระบบกันสั่นอันทรงพลัง

ระบบกันสั่นไหวในตัว (In-Body Image Stabilizer) X ระบบกันสั่นไหวแบบออปติคอล (Optical Image Stabilizer)

ระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบ 5 แกนในตัวกล้อง EOS R5 ช่วยแก้ไขความเบลอของภาพที่เกิดจากการสั่นของกล้อง ทำให้ภาพมีความคมชัดมากขึ้นแม้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ

ระบบนี้ ทำงานร่วมกับระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออปติคัลในเลนส์ ให้ความมั่งคงเทียบเท่าการใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงขึ้นถึง 8 สต็อป* เพิ่มประสิทธิภาพในการถือกล้องถ่ายภาพในที่แสงน้อย การถ่ายภาพระยะไกลมากๆ (Super-Telephoto) และการถ่ายภาพที่มีการเปิดรับแสงนาน (Long Exposure)

*ขึ้นอยู่กับเลนส์ที่ใช้ร่วมกันและเงื่อนไขอื่นๆ

Movie digital IS

ระบบป้องกันภาพสั่นไหวสำหรับวิดีโอ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการลดความเบลอและการสั่นของภาพวิดีโอ แม้ถือกล้องเดินถ่ายภาพ

เชื่อมต่อแบบไร้สาย

เก็บข้อมูลบนคลาวด์ด้วย Image.canon

อัปโหลดไฟล์ภาพและวิดีโอโดยอัตโนมัติด้วยคุณภาพคงเดิมจากกล้อง EOS R5 ไปยังแพลตฟอร์มเก็บข้อมูลบนคลาวด์อย่าง image.canon ให้เข้าถึงได้ง่าย ทุกที่ทุกเวลาจากเครื่องคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทดีไวซ์ต่างๆ

Image.canon สามารถใช้ร่วมกับบริการอื่นๆ เช่น Google Drive, YouTube และ Adobe Creative Cloud

*ข้อมูลอาจเปลี่ยนแปลงได้ ดูข้อมูลล่าสุดได้ที่ https://image.canon/

Wi-Fi 5GHz ในตัวกล้อง

EOS R5 รองรับ Wireless LAN* 5GHz และ 2.4GHz เพื่อการถ่ายโอนข้อมูลด้วยความเร็วสูงไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทดีไวซ์ต่างๆ รวมถึงการส่งข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์ FTP

EOS R5 ยังสามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์ส่งข้อมูลไร้สาย WFT-R10 เพื่อความเร็วที่เพิ่มขึ้นและการเชื่อมต่อที่มีเสถียรภาพมากขึ้น

*คุณสมบัติอาจแตกต่างกันในประเทศต่างๆ

การเชื่อมต่อผ่านสัญญาณบลูทูธ (Bluetooth)

เทคโนโลยีบลูธูทแบบพลังงานต่ำ (Bluetooth Low Energ: BLE) ช่วยให้การเชื่อมต่อสม่ำเสมอและใช้พลังงานต่ำระหว่างกล้องกับสมาร์ทดีไวซ์ ใช้ในการแท็กสถานที่ในภาพและการควบคุมกล้องจากระยะไกลผ่านแอปพลิเคชัน Camera Connect ของแคนนอน

ออกแบบให้ตอบโจทย์การใช้งาน

ช่องใส่การ์ดแบบคู่ (Dual Card Slots)

กล้อง EOS R5 ให้คุณเก็บภาพความทรงจำได้มากเป็น 2 เท่า ด้วยช่องใส่การ์ดหน่วยความจำ 2 ช่อง สำหรับ SD card* และ CFexpess (Type B) ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งในการถ่ายวิดีโอ 8K และการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง

*SD, SDHC, SDXC (รองรับ UHS-II)

ชัตเตอร์ทนทานสูง  

การถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงจำเป็นต้องใช้ชัตเตอร์ที่มีความทนทานเพิ่มขึ้น กลไกชัตเตอร์ที่ถูกออกแบบมาใหม่ของกล้อง EOS R5 มีความทนทานเป็นเยี่ยม ใช้งานได้ถึง 500,000 ครั้ง คุณจึงถ่ายภาพต่อเนื่องได้อย่างสบายใจ

ผู้ใช้สามารถตั้งค่าให้กล้องปิดม่านชัตเตอร์เมื่อปิดการทำงานของกล้องเพื่อป้องกันฝุ่นเข้า หรือเปิดทิ้งไว้เพื่อความเงียบขณะเปิดการทำงานของกล้อง โดยเฉพาะในการถ่ายภาพที่ต้องการความเงียบ

แข็งแรงทนทาน

ตัวกล้องทำจากแมกนีเซียมอัลลอยที่แข็งแรงทนทาน แต่น้ำหนักเบา พร้อมซีลกันฝุ่นและละอองน้ำไม่ให้เข้าสู่ตัวกล้อง

แบตเตอรี่ความจุสูง

แบตเตอรี่รุ่นใหม่ LP-E6NH มีความจุเพิ่มขึ้นเป็น 2130 mAh คุณจึงสามารถถ่ายภาพได้นานและใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ของกล้องได้อย่างเต็มที่ EOS R5 ยังสามารถใช้ร่วมกับแบตเตอรี่กริปรุ่น BG-R10 ที่มีช่องแบตเตอรี่ 2 ช่อง และช่วยในการถ่ายภาพแนวตั้ง

ใช้งานสะดวกขึ้น

การเลือกออโต้โฟกัสทำได้ง่ายและรวดเร็วด้วย Multi-Controller ที่ปรับความไวได้ถึง 3 ระดับ  EOS R5 มีแผงปุ่มควบคุม 3 ตำแหน่ง (แผงหลัก 1 ตำแหน่ง และแผง Quick Control 2 ตำแหน่ง) เหมือนกับกล้องในซีรีส์ EOS 5D เพื่อการควบคุมที่สะดวกรวดเร็ว 

ช่องมองภาพ EVF ที่แม่นยำ

ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ความละเอียดสูง 5.76 ล้านจุด ให้ความสว่างและภาพที่ชัดเจน แม้ใช้ค่ารูรับแสง f/22 ช่วยในการถ่ายภาพระยะไกลระดับ Ultra-Telephoto

ช่องมองภาพนี้ มีความเร็วในการแสดงภาพเพิ่มขึ้นเป็น 119.88 เฟรมต่อวินาที จึงสามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นในการถ่ายภาพต่อเนื่อง

#Canon #CanonEosR5 #8K

Related

กรุงเทพฯ 8 พฤษภาคม 2566 - ทรู คอร์ปอเรชั่น. Continue reading

กรุงเทพฯ 7 มีนาคม 2566 – สัญญาณ 5G และ WiFi. Continue reading

JOIN THE DISCUSSION